Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine chống COVID-19 từ chương trình COVAX toàn cầu của WHO vào ngày 16/5 tới đây. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 13/5.
Đây là lần nhận vaccine thứ hai của Việt Nam từ COVAX. Lần đầu, Việt Nam nhận hơn 800.000 liều vào ngày 1/4 vừa qua.
Theo Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 12/5, Việt Nam đã tiến hành tiêm 942.030 mũi vaccine chống COVID-19 cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, công an và quân đội.
Bộ Y tế cho biết, chương COVAX toàn cầu cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều vaccine trong năm 2021, chủ yếu trong sáu tháng cuối năm.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán các nguồn vaccine khác trên thế giới để đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.
Reuters hôm 13/5 cho biết WHO đang xem xét đơn xin của một doanh nghiệp Việt Nam không nêu tên muốn nhận làm trung tâm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA chống COVID-19. Đây là loại vaccine mới được hãng BionTech và Pfizer sử dụng để sản xuất vaccine chống COVID-19. Công nghệ này giúp cơ thể tạo ra protein có khả năng chống lại virus.
Reuters trích lời một chuyên gia của WHO cho biết, tổ chức này cũng trông đợi Việt Nam sẽ xin sản xuất loại vaccine mới ở mức độ lớn.