Người dân đổ xô mua kit xét nghiệm, Bộ Y tế cảnh báo khan hiếm kit xét nghiệm và tăng giá

Bộ Y tế Việt Nam hôm 23/2 lên tiếng cảnh báo về tình trạng khan hiếm và tăng giá kit xét nghiệm COVID-19 trước tình hình người dân trong nước đang đổ xô đi mua các kit xét nghiệm này.

Truyền thông Nhà nước trích lời ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) nói rằng:

“Bộ Y tế đã nắm được thông tin hiện nay có tình trạng khan hiếm cục bộ và giá cả không thống nhất đối với kit test nhanh SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 của người dân tăng cao do sau Tết, người dân quay trở lại làm việc, đi du lịch, đi lễ hội hay như học sinh, sinh viên quay trở lại trường học… Qua các kênh thông tin cho thấy đã có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán trang thiết bị y tế bất hợp lý.”

Ông Lợi cho biết Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 chủ động tăng cường hoạt động sản xuất, nhập khẩu sản phẩm để đảm bảo nguồn cung trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng sản phẩm; thực hiện công khai và cập nhật giá, trong đó có yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ thực hiện niêm yết giá, không gom hàng và tăng giá; không để tình trạng giá công bố cao nhưng giá bán thấp, tạo kẽ hở cho các nhà phân phối, bán lẻ lợi dụng làm lũng đoạn thị trường; không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Bộ Y tế đồng thời khuyến cáo người dân nghiên cứu các hướng dẫn của Bộ đối với các trường hợp F1 và F0 công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ, tránh chưa có nhu cầu gây lãng phí không cần thiết, ảnh hưởng đến thị trường.

Sau Tết Nguyên đán, số ca nhiễm COVID-19 tại các địa phương của Việt Nam tăng cao với trung bình từ 22.000 đến 24.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trên cả nước.

Hà Nội và TPHCM là hai thành phố có nhiều ca nhiễm mới nhất thời gian qua. Hôm 24/2, Sở Y tế Hà Nội cho biết số ca nhiễm mới tại đây đã lập đỉnh mới với hơn 8.800 ca bệnh, trong đó số ca lây nhiễm trong cộng đồng là hơn 5.800 ca.