Cục Kiểm dịch Động Thực vật Hàn Quốc (APQA) chính thức công bố trên trang chủ quy định nhập khẩu đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam vào thị trường nước ở nam Bán đảo Triều Tiên này.
Thông tấn xã (TTX) Việt Nam loan ngày 1/8 dẫn nguồn từ Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Việt Nam về tin vừa nêu. Theo đó bưởi Việt Nam là loại quả tươi thứ ba của Việt Nam được Hàn Quốc chính thức cho phép nhập; hiện đã có xoài và thanh long.
Việc được Hàn Quốc chính thức cho nhập bưởi tươi được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam cho biết là kết quả của quá trình đàm phán từ năm 2018. Dịch COVID-19 đã làm gián đoạn quá trình đàm phán nên đến nay mới đạt được kết quả.
Một số quy định được cho biết cần bảo đảm để quả bưởi tươi được nhập vào Hàn Quốc gồm vùng trồng phải đăng ký với Cục Bảo vệ Thực vật; cán bộ bảo vệ thực vật thực hiện giám sát tại các vườn cây xuất khẩu đối với sinh vật gây hại Prays endocarpa và Citripestis sagittiferella hai tuần một lần từ thời kỳ ra hoa đến khi kết thúc thu hoạch và các biện pháp kiểm soát được thực hiện khi hai loài dịch hại này được phát hiện trên hơn 4% số cây được kiểm tra.
Nếu các loài dịch hại là Prays Endocarpa và Citripestis sagittiferella liên tục được phát hiện với tỷ lệ nhiễm cao hơn yêu cầu cho phép hoặc nếu không phòng trừ bằng biện pháp hóa học, vùng trồng sẽ bị tạm ngưng xuất khẩu sang Hàn Quốc trong thời gian còn lại của mùa vụ.
Các cơ sở đóng gói thực hiện phân loại và đóng gói quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc phải đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật hàng năm và thường xuyên được vệ sinh và, kiểm tra.
Cục Bảo vệ thực vật phải thông báo cho Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc danh sách các vùng trồng bưởi, nhà đóng gói xuất khẩu và cơ sở xử lý hơi nước nóng đã được đăng ký trước khi bắt đầu xuất khẩu trái bưởi tươi hàng năm.
Cơ sở xử lý hơi nước nóng phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời Cục sẽ giám sát và thực hiện kiểm tra thường xuyên…