Bộ Quốc phòng VN nói ngư lôi nước ngoài mà ngư dân vớt được là hết sức đơn giản

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Việt Nam, vào sáng 27/12, xác nhận thông tin "vật thể lạ" được ngư dân Phú Yên vớt cách bờ 4 hải lý có chữ Trung Quốc hôm 18/12 là ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài, tuy nhiên không nói là nước nào.

Theo ông Đức, khi sự việc xảy ra trên các trang mạng có nhiều thông tin khác nhau, “nhưng thực chất vấn đề đây là một quả ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài. Việc nó trôi dạt vào vùng biển của nước ta là hết sức đơn giản.

Một vật thể ở tận các vùng biển ngoài xa khơi, ở vùng biển quốc tế trôi dạt vào bờ các nước là câu chuyện bình thường,” mạng báo Thông tấn xã VN dẫn lời Thiếu tướng Đức khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho rằng ngư lôi bắn tập khác hoàn toàn ngư lôi chiến đấu về chất liệu, màu sắc và nhiều người tham gia dân quân tự vệ cũng sẽ thấy trang bị phục vụ cho việc luyện tập chỉ là mô hình, khác với vũ khí thật về bản chất.

Hôm 18/12, trong lúc đánh bắt cá gần bờ, ngư dân Trần Minh Thanh phát hiện trong lưới mắc "vật thể lạ" cách bờ biển Phú Yên 4 hải lý.

Bộ đội Biên phòng Phú Yên tiếp nhận quả ngư lôi này và bàn giao cho Vùng 4 Hải quân.

Ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận thất lạc một quả ngư lôi trong huấn luyên trên biển ở phía đông đảo Hải Nam, nhưng phủ nhận việc nước này dùng nó để tấn công mục tiêu cụ thể.