Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur đã giải trình bằng văn bản theo yêu cầu của Bộ Công Thương hồi đầu tháng, sau khi cơ quan ngoại giao này thông tin giá xăng ở Malaysia chỉ 13 ngàn đồng/lít và nước này đồng ý xuất xăng RON95 sang Việt Nam.
Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 14/6 dẫn giải thích của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia rằng do được trợ giá nên giá xăng dầu tại Malaysia tương đối ổn định. Đó là giá bán nội địa không phải giá xuất khẩu.
Vế thông tin chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam hơn 300 ngàn tấn xăng RON95, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur nhắc lại vấn đề hợp tác xăng dầu giữa hai phía từng được Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trao đổi với phía Maysia trong các cuộc gặp.
Vào ngày 3/6, tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức, Bộ Công thương cho biết, với tư cách là bộ chuyên ngành quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu xăng dầu và là bộ đối tác của Malaysia, nhưng chưa hề nhận được thông tin mà Đại sứ quán VN tại Malaysia đưa ra. Do đó Bộ này yêu cầu có giải trình cho rõ.