Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tối ngày 12/5 giờ miền đông nước Mỹ có cuộc gặp tại Nhà Trắng nhân dịp ông Chính đến Washington DC nhân Thượng đỉnh ASEAN- Hoa Kỳ.
Thông tấn xã Việt Nam loan tin cho biết hai phía đã trao đổi về vấn đề quan hệ song phương Việt- Mỹ và các vấn đề khu vực. Cụ thể, Ông Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ đặc biệt. Cả hai đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện ngày càng thực chất và hiệu quả trên mọi phương diện. Ông Chính bày tỏ mong muốn của Việt Nam được Hoa Kỳ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và VN có tiềm năng.
Tổng thống Joe Biden được Thông tấn xã VN dẫn lời rằng ông nhất trí với Thủ tướng VN Phạm Minh Chính về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp, xung đột dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cơ sở này cũng được nêu ra cho vấn đề Biển Đông.