Doanh nghiệp Việt bị lừa đảo thương mại cao hơn so với thế giới

Doanh nghiệp Việt Nam gặp tình trạng lừa đảo cao hơn so với thế giới và tội phạm lừa đảo từ bên ngoài đối với doanh nghiệp Việt thường là khách hàng, trung gian, đại lý chứ không phải hacker hay băng nhóm tội phạm.

Đó là thống kê do ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho truyền thông hay trong ngày 23/8 tại hội thảo "Phòng ngừa tranh chấp, lừa đảo trong thương mại quốc tế" nhân sự kiện 76 container hạt điều của năm doanh nghiệp VN suýt bị chiếm đoạt khi xuất khẩu sang Italia xảy ra hôm tháng Ba vừa qua.

Tại hội thảo, ông Bạch Khánh Nhựt, Hiệp hội Điều VN và Tham tán công sứ VN tại Italia cho biết sở dĩ vụ việc 76 container hạt điều được xử lý thành công và DN Việt không mất hàng hóa là do Thủ tướng VN đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc. Bên cạnh đó, Thủ tướng Italia Mario Draghi cũng quan tâm chỉ đạo gắt gao giúp ngăn chặn vụ việc kịp thời.

Ông Nhựt cùng lúc đó đính chính số lượng container hạt điều “gặp tai nạn” khi xuất khẩu sang Italia là 76 chứ không phải 100 như các thông tin trước đây.

Qua vụ việc trên, theo ông Nhựt, năm doanh nghiệp bị lừa đảo là do quá tin vào công ty môi giới nên không kiểm tra thông tin đối tác. Mặt khác, thời gian đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, DN nhận được đơn hàng như thế là rất mừng nên bỏ qua khâu kiểm tra kỹ trước khi giao hàng.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán công sứ Việt Nam tại Italia tham dự hội thảo trực tuyến từ Rome cho hay các DN Việt Nam nên rút kinh nghiệm, cần có những giải pháp tránh lừa đảo thương mại quốc tế như phải gọi video cho đối tác để xem nhà máy, cơ sở của họ hoặc mua báo cáo tài chính của đối tác…

Đặc biệt, nếu nhờ dịch vụ hay các công ty môi giới thì theo ông Thanh, ngoài việc chi hoa hồng cần phải đề nghị công ty môi giới cho giao dịch trực tiếp với đối tác. Cùng với đó, kể cả khi giao dịch bình thường với đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ thương vụ, đại sứ quán Việt Nam ở các nước giúp đỡ.

Trong khi đó, theo ông Đức (VCCI) phần đông các DN VN không thông báo cho cơ quan nhà nước biết thông tin bị lừa đảo thương mại vì sợ lộ thông tin.