Nữ doanh nhân Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một tay buôn vũ khí nằm trong danh sách truy nã của Hà Nội vì tội tham nhũng, đã được bảo vệ ở cấp cao nhất tại Đức, tờ báo có ảnh hưởng Bild đưa tin.
Theo báo cáo độc quyền của Bild “Người buôn vũ khí Nguyen T. là người phụ nữ được bảo vệ tốt nhất ở Đức”. Bà Nhàn đã ở trong một ngôi nhà an toàn tại một địa điểm không được tiết lộ dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của các cơ quan an ninh Đức, tờ Bild viết.
Tờ báo cho biết “Kiến thức của bà về các giao dịch vũ khí bí mật khiến bà trở thành mục tiêu của các cơ quan tình báo nước ngoài”.
Tại Việt Nam, bà Nhàn - cựu Chủ tịch của công ty AIC - nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát sau khi bị cáo buộc tham nhũng nhiều lần và bà đã bị kết án vắng mặt vào năm 2023 với mức án 30 năm tù vì tội gian lận đấu thầu và hối lộ.
Tuy nhiên, tờ báo của Đức cáo buộc rằng sự tham gia của bà vào thế giới đen tối của hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế và mối liên hệ bị cáo buộc với thủ tướng đương nhiệm của Việt Nam là lý do thực sự khiến bà có nguy cơ cao bị các mật vụ Việt Nam bắt cóc.
Năm 2022, cảnh sát Việt Nam đã ban hành lệnh bắt giữ bà Nhàn vì liên quan đến một hợp đồng cung cấp vật tư y tế.
Kể từ đó, bà Nhàn đã bị truy tố trong năm vụ án tham nhũng khác nhau và bị kết án trong bốn vụ, tất cả đều vắng mặt vì bà đã trốn khỏi Việt Nam, đầu tiên là Nhật Bản, sau đó là Vương quốc Anh và Đức.
Theo tờ Bild, cựu doanh nhân này đã đến Frankfurt vào mùa hè năm 2023 và tự nộp mình cho chính quyền Đức. Họ đã chuyển bà đến một ngôi nhà an toàn từng là nhà thổ nhưng được cơ quan an ninh cải tạo thành “pháo đài”, có camera và lính canh có vũ trang.
Tờ báo cho rằng Cục Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức đã chi “hàng triệu euro” cho nơi ẩn náu và bảo vệ bà. Đổi lại, bà Nhàn được cho là đã cung cấp cho chính quyền Đức thông tin về các thỏa thuận vũ khí giữa Nga, Trung Quốc và Việt Nam, bao gồm thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí, chuỗi cung ứng, dòng tiền và các công ty tham gia.
Đài Á Châu Tự Do không thể liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan của Đức để hỏi về vụ án.
Nhà báo Lê Trung Khoa, một người Việt Nam vừa có quốc tịch Đức hồi tháng 9 năm ngoái, cũng được cảnh sát Đức bảo vệ một cách cẩn trọng từ tháng 8/2018 khi tờ Thời báo của ông đưa nhiều tin về việc cựu quan chức dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc từ Berlin về Hà Nội.
Ông cho biết, cảnh sát thường đỗ xe ô tô trước văn phòng làm việc hay nhà riêng của ông và có nhiều vòng bảo vệ khác nhau mà ông không tiện tiết lộ.
Nói với RFA hôm 3/2, ông Lê Trung Khoa đánh giá “bà Nhàn là một người rất quan trọng” vì mối quan hệ của bà với tất cả các quan chức cấp cao hàng đầu của Đảng cộng sản Việt Nam lớn hơn rất nhiều vụ của ông Trịnh Xuân Thanh trước đây. Ông khẳng định:
“Đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và Bộ công an Việt Nam - ông Tô Lâm trước đây và ông Lương Tam Quang - Bộ trưởng công an hiện nay thì họ rất quan tâm đến việc đưa được bà Nhàn về Việt Nam bằng hình thức nào đó xin dẫn độ hoặc làm động tác nào đấy ví dụ như bắt cóc chẳng hạn.
Việt Nam sẵn sàng nếu như họ có điều kiện nhưng việc đó rất khó trong hoàn cảnh hiện nay khi con đường vận chuyển người từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không rất khó khăn khi không thể mượn được máy bay của Slovakia như lần trước đã mượn của chính phủ Slovakia để chở Trịnh Xuân Thanh Từ Bratislava ra qua ngõ Moscow để về Việt Nam."
Từ chối dẫn độ
Truyền thông Israel trước đây đã đưa tin về vai trò của bà Nhàn là trung gian mua vũ khí từ Israel sang Việt Nam, bao gồm tên lửa đất đối không, vệ tinh do thám, máy bay không người lái và các hệ thống vũ khí khác.
Cũng có tin đồn về sự tham gia của bà vào các cuộc đàm phán giữa các quan chức quốc phòng Việt Nam và các đối tác Pháp của họ, mặc dù RFA không thể xác minh độc lập những thông tin này.
Trong những năm gần đây, Hà Nội đã tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí để giảm sự phụ thuộc vào Moscow, đối tác truyền thống và là nhà cung cấp vũ khí chính của mình.
Một hãng tin khác của Đức, Die Tageszeitung, hay Taz, đã đưa tin vào tháng 8 năm 2023 rằng Đức đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Việt Nam đối với bà Nhàn.
Chính phủ Đức cũng cảnh báo Việt Nam về “hậu quả ngoại giao nghiêm trọng” nếu họ cố gắng bắt cóc bà, nói rằng họ “sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào lãnh thổ Đức”, hãng tin này đưa tin.
Năm 2017, các mật vụ Việt Nam đã bắt cóc cựu giám đốc điều hành dầu mỏ Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và việc dẫn độ bất hợp pháp ông trở lại Việt Nam đã gây ra rạn nứt ngoại giao sâu sắc giữa hai nước. Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam và kết án hai người khác vì vụ bắt cóc.
Vụ án của bà Nhàn cũng làm thu hút sự chú ý đến Thủ tướng Phạm Minh Chính, người từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh từ năm 2011 đến năm 2015 khi bà Nhàn và công ty của bà bị kết tội gian lận thủ tục đấu thầu để giành được hợp đồng cung cấp thiết bị y tế cho một bệnh viện, gây thiệt hại hai triệu đô la Mỹ, tòa án nơi bà bị tuyên án vắng mặt 30 năm tù đã được thông báo vào thời điểm đó.
Bản án đã đặt ra câu hỏi về mối liên hệ giữa ông Chính và nữ doanh nhân này.
Khi bối cảnh chính trị ở Việt Nam nóng lên trước thềm Đại hội Đảng vô cùng quan trọng vào đầu năm 2026, tên của bà Nhàn có thể tái xuất trong các cuộc thảo luận về tham vọng chính trị của những cộng sự cũ của bà.