Thông tin bạn cần biết là gì? |
---|
Cựu thượng tá công an Đoàn Văn Báu và hai người khác xin rời đoàn bộ hành của sư Minh Tuệ vào ngày 4/2, tuy nhiên, chỉ bốn ngày sau ông Báu quay trở lại xin được tiếp tục hỗ trợ đoàn nhưng không được đáp ứng. |
Tại sao bạn nên biết thông tin này? |
---|
Sự rời đi hay trở lại của ông Đoàn Văn Báu (sở hữu kênh Youtube có 500 ngàn người theo dõi) thu hút sự theo dõi lớn của dư luận do có thông tin cho rằng ông kiểm soát khắt khe đoàn bộ hành hay “không có ông Báu đoàn sẽ không thể đến Ấn Độ”. |
Đoàn bộ hành của các sư tu theo 13 hạnh đầu đà của sư Minh Tuệ xuất phát từ Việt Nam, qua Lào và hiện đang ở huyện Wichian Buri, tỉnh Phetchabun, Thái Lan trên đường đến các thánh tích Phật giáo ở Ấn Độ, chuyến đi này thu hút nhiều người Việt trên toàn thế giới quan tâm, ngay cả ở trong nước Việt Nam - nơi ông không được bộ hành tự do.
Sám hối, xin trở lại đoàn
Chiều ngày 8/2/2025, ông Đoàn Văn Báu bất ngờ quay trở lại nơi đoàn của các sư đang nghỉ ngơi từ bốn ngày qua, trả lại 6 hộ chiếu Việt Nam cho các sư nhưng không có của sư Minh Tuệ do ông Báu cho biết hộ chiếu đang để ở Đại sứ quán Ấn Độ để xin thị thực.
Trong đoạn video được phát trực tiếp trên kênh Lê Quang Hà - Bộ hành về đất Phật, ông Báu cho biết bản thân ông và một tình nguyện viên tên Hùng cùng Youtuber Lê Khả Giáp khi rời đoàn đã không rời khỏi Thái Lan và chỉ có ông Giáp mới về Việt Nam hai ngày trước.
Ông quỳ chắp tay trước sư Minh Tuệ và các sư khác đang ngồi kiết già ở một khu đất ven đường 225 (theo BBC), bày tỏ:
“Con sám hối và xin thầy một điều thôi: ‘thầy cho con đi bộ cùng thầy và đi gần thầy luôn.’”
Ông cho biết, sở dĩ ông quay lại do biết được các mối nguy cơ hiện hữu, trong đó ông nói điều quan trọng nhất là Đại sứ quán Việt Nam thông qua hội Việt kiều ở Thái liên lạc với ông cùng lời nhắn nếu ông Báu không chấn chỉnh lại đoàn sẽ bị giải tán trong ba ngày.
Ông Báu cho rằng, phía các cơ quan chức năng ngoại giao của Thái Lan đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam và yêu cầu điều này vì những sự rối ren của các Phật tử, Youtuber và đoàn bộ hành vài ngày qua.
Cựu thượng tá công an cũng cho biết, ngày 9/2 sẽ đi xuống Nonthaburi cách 380km để gặp Đại sứ Việt Nam để giải trình, trước đó, ông Báu đã xin 10 ngày để giải quyết.
Phóng viên của RFA đã gửi email cho Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok, đề nghị họ xác nhận thông tin do ông Báu đưa ra nhưng chưa lập tức nhận được câu trả lời.
Chúng tôi cũng đang cố gắng liên hệ với cơ quan ngoại giao của Thái Lan để xác minh thông tin nêu trên.
――――――――――――――――
Ông Đoàn Văn Báu kiểm soát tăng đoàn sư Minh Tuệ như thế nào?
Sư Thích Minh Tuệ và ‘âm mưu’ bị ép tị nạn: lo ngại của Đoàn Văn Báu là ‘hoang đường’
Đoàn Văn Báu rút quân hay thay quân?
――――――――――――――――
Ông Báu khẳng định bản thân sẽ chấp nhận những điều kiện do sư Minh Tuệ đưa ra, miễn sao trong khả năng và không vi phạm pháp luật.
Sư Minh Tuệ, người tu hành theo đạo Phật nổi tiếng ở Việt Nam từ tháng 5/2024, cho biết số lượng tình nguyện viên đã đủ và hiện nay chỉ thêm các sư theo tu tập, đắp y, bưng bát và giữ 250 giới sẽ được gia nhập.
Tuy nhiên, sau một thời gian trao đổi, ông Báu bày tỏ: “Con hiểu được ý thầy là nếu muốn vào được đoàn này phải giữ 250 giới nhưng con không làm được nên con xin phép dừng luôn. Bây giờ con muốn làm gì thì con làm, con không phải theo ý của một ai hết, con làm gì hợp pháp ở đất Thái Lan và trên thế giới thì con làm.”
Ông Báu cho biết sẽ đi theo làm công cho ông Theerawat, một người Thái gốc Việt, với tiền công tượng trưng 1 baht/tháng để giúp đỡ đoàn ở vòng ngoài và tiếp tục hỗ trợ về mặt giấy tờ, thủ tục xin visa các nước.
Ông Hùng, tình nguyện viên đi theo từ chối gia nhập đoàn hay làm Youtuber.
Ông Báu cũng xin xả lời thề “theo bảo vệ thầy đến cùng để đi đến Ấn Độ. Thầy chết con cũng tự sát”, và thay mặt Youtuber Lê Khả Giáp xả lời thề tương tự.
Ông Báu cũng cho biết từ khi làm Youtube và bật kiếm tiền đến nay chỉ nhận được số tiền hơn 2.000 đô la Mỹ.