Thy Nga, phóng viên đài RFA
Đêm mai là Giao Thừa Tết dương lịch rồi, quý vị và các bạn sẵn sàng đón Năm Mới 2008 chứ.
Cuối năm là dịp tổng kết mọi sự. Ngoài trời lạnh lẽo mà ở trong nhà, chúng ta kể chuyện cho nhau nghe thì thú vị biết bao! Về phần Thy Nga thì góp nhặt được một số chuyện vui lạ, xảy ra trong năm, thuật lại cùng quý vị và các bạn đây.
Năm 2007 là năm Đinh Hợi theo âm lịch. Các nhà tử vi Á đông cho rằng đây là năm “Heo vàng” rất tốt để sinh con. Thế … trong số quý vị nghe chương trình này, đã có người nào tiến hành được kế hoạch ấy, cho Thy Nga biết để mừng nhé … Bây giờ thì mời quý vị và các bạn nghe chuyện, mở đầu là chuyện đám cưới … heo.
Chú heo Xu Fuge 2 tuổi ở một nông trại tại Đài Loan giỏi giang tới nỗi được ông chủ trại thưởng công bằng cách cưới vợ cho chú, vào dịp giáp Tết Đinh Hợi. Ông Xu Wenchuan cho Xu Fuge lựa chọn trong số 10 cô heo mũm mĩm hồng hào, rồi tổ chức hôn lễ! Ông mời cả Thị trưởng và Cha xứ ở địa phương đến chứng kiến đám cưới nữa! Vợ chồng heo này lúc đầu thì hay gây gổ dành thức ăn nhưng dần dà cũng thương nhau.
“Get the party started” do ban “The Starlite singers” trình bày …
Ở nước mình, không biết kỷ lục sanh nhiều con là bao nhiêu nhỉ. Tại tiểu bang Arkansas nước Mỹ thì vào tháng 9 năm nay, vợ chồng nhà Duggar đón mừng đứa con thứ 17. Được phỏng vấn trên truyền hình, bà Michelle ngồi cạnh người chồng chia ngọt xẻ bùi từ 23 năm nay là ông Jim Bob, nói là nếu Trời cho nữa thì họ cũng không từ chối!
Cặp vợ chồng này là tín hữu Quiverful, một hệ phái Thiên Chúa giáo theo đó, con cái là ân phước mà Thượng Đế ban cho. Bé gái được đặt tên là Jennifer, vần J như bố và 16 anh chị.
Nói về tên, thì có chuyện ở Bắc Kinh, vợ chồng nhà nọ đi làm khai sinh cho con nhưng giấy đơn bị bác bỏ liền một khi. Lý do? Nhân viên hộ tịch từng thấy các tên lạ lùng nhưng chưa bao giờ lại có người khai sinh cho con, tên là @ Kỳ quái lắm, không được! họ nói.
Ông bố đứa bé sơ sinh trình bày quyết định của mình là: "Ký hiệu @ được cả thế giới sử dụng trong email để liên lạc với nhau. Tiếng chính gốc của nó là "at" nghe mường tượng như "ái" là "yêu" theo người Hoa. Hay thế, còn gì nữa!"
Bản tin của thông tấn AP đến đó là hết, chẳng biết là ông bố trong thời đại @ này có thuyết phục được nhân viên hộ tịch không nữa.
Cũng vào tháng Tám năm nay, có đôi vợ chồng người New Zealand khai sinh cho con, tên là 4 Real (viết số 4 và Real). “For real” có nghĩa là “thực sự”. Chắc hẳn cặp vợ chồng ấy muốn mọi người biết rằng baby này là kết quả thực thụ do Tình yêu của họ mà ra. “For real” đã lạ cho tên người, mà họ không ghi là f.o.r. mà lại ghi tắt là số 4 Hiện đại thật!
“Dancing queen” do chính ban ABBA trình bày …
Đối với những người làm việc tại các công sở thì cứ đến thứ Sáu, là khấp khởi mừng vì sắp được nghỉ cuối tuần.
Tan sở, nhiều người trẻ không về nhà mà đi ăn uống vui chơi đến khuya. Thế nên cặp vợ chồng trẻ bên Ý xin khai sinh cho con là “Venerdi” nghĩa là “ngày thứ Sáu” theo tiếng Ý. Không được Sở Hộ tịch chấp thuận, cặp vợ chồng ấy nộp giấy lên Tòa nhưng cũng bị bác bỏ.
Các viên chức này cho rằng mang tên là “Ngày thứ Sáu” đứa trẻ sẽ buồn bã vì đó là ngày mà Chúa Giê-su thọ nạn (nên nhớ là nước Ý rất sùng Thiên Chúa giáo) và họ đề nghị đặt tên một ông thánh cho đứa bé. Chẳng hiểu là bố mẹ nó có bằng lòng không đây? Năm 2007 cũng ghi nhận 2 trường hợp sanh nở vào lục tuần (tức là sáu mươi mấy đấy ạ). “Mẹ tròn con vuông” vui vẻ. Trường hợp lạ hơn xảy ra tại Auburn ở Mỹ: đó là chuyện hai chị em sinh đôi, lâm bồn vào cùng một ngày!
Nicole đến nhà thương thăm Naomi vừa mới sanh, không dè chỉ sau đó vài tiếng đồng hồ, mình cũng đau bụng đẻ luôn!
“Celebration” do ban “The Starlite singers” trình bày …
Vợ chồng nhà Altemos đang tiến hành thủ tục ly dị thì ông chồng cần phải thay thận. Tuy rằng sắp chia tay nhưng bà Cindy lại mủi lòng, cho ông trái thận.
Sau khi mổ thay thận, ông chồng lấy làm cảm kích về nghĩa cử của bà, nên xin nối lại cuộc tình duyên. Câu chuyện này kết thúc với “happy ending” như thế. Vui vẻ hòa thuận cả nhà!
Thế đó, hôn nhân không chỉ là ràng buộc như nhiều người nghĩ đâu, mà nó mang lại nhiều điều tốt đấy. Như chuyện sau đây, xảy ra tại Jackson ở tiểu bang Missouri bên Mỹ.
Kẻ cướp xông vào một tiệm nọ, bắn chủ nhân. Theo phản xạ, ông Donnie Register đưa tay lên đỡ. Đường bay của viên đạn lại đúng vào chiếc nhẫn cưới, khiến đạn bật trệch ra. Tuy có bị thương nhưng nhẹ thôi, ông Donnie có một lý do nữa để cảm nhận rằng hôn nhân là tốt.
“La vie en rose” Thanh Lan hát …
Vào vòng hôn nhân, hay ở độc thân thì tốt hơn? đó là câu hỏi mà dân Pháp đang nghĩ về tân Tổng Thống Nicholas Sarkozy. Khi lên nhậm chức vào tháng 5 năm nay, ông Sarkozy là người có vợ, nhưng đến tháng 10 thì tuyên bố là hai người đã ly dị xong.
Noel vừa qua, ông Sarkozy (mà người thân gọi là Sarko) cùng với cô siêu mẫu Carla Bruni đến Disneyland (ở ngoại vi Paris) chơi. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của hai người, sau một tháng thân thiết với nhau.
Kế đến, ông đưa Carla đi du ngoạn Ai Cập. Các tay nhiếp ảnh bấm máy liên lịa, và những tấm hình cho thấy ông còn ôm eo cô ấy nữa cơ.
Carla năm nay 39 cái xuân xanh (kém Sarko 13 tuổi) có thân hình hết sức gợi cảm.
Chuyện kể là người đàn ông nào được giới thiệu với cô, cũng đều mê đắm. Do thành tích ấy, Carla được mệnh danh là “man eater” tức là nuốt chửng đàn ông!
Carla Bruni là người Ý, thừa kế gia sản to lớn nên chẳng cần tiền bạc mà chỉ thích rong chơi.
Mẹ cô cho báo chí biết là ông Sarkozy đã đề nghị cưới Carla. Tính tình cô này thì không thiết tha tới vậy nên ông Tổng thống đã ra “tối hậu thư” là Tết Tây này “Nàng phải trả lời cho Trẫm”.
“Vì đó là em” nhạc bản của Diệu Hương, Quang Dũng ca …
Chẳng biết lời bà mẹ có đúng không? Báo chí săn tin dữ lắm, và dân Pháp cũng chờ xem mối tình của vị lãnh đạo hào hoa sẽ tới đâu?
Trở lại với chuyện Heo. Cụ Paul Smokov 84 tuổi ở vùng nông thôn Mỹ không cần máy móc với kỹ thuật cao, cũng chẳng cần Radar mà dự đoán thời tiết đúng hơn là các bản tin. Cách thức của cụ là xem xét lá lách các con heo trong trại. Cụ nói rằng kinh nghiệm này do cha mẹ là người Ukraina truyền lại. Liên tưởng đến người Việt mình, cha ông chúng ta cũng truyền lại nhiều kinh nghiệm dân gian, tương tự thế.
Bên Ba Lan thì một công nhân Hỏa xa bị chấn thương nơi đầu vì tai nạn trong nghề. Rơi vào hôn mê từ đó … 19 năm qua, vợ ông vẫn tận tụy săn sóc. Bỗng nhiên vào tháng 6 năm nay, ông tỉnh dậy. Bà vợ đẩy xe lăn, cho ông ra ngoài xem đường phố và người qua lại. Ông Jan Grzebska thú vị quá đỗi khi thấy sự thay đổi của đời sống người dân.
Trước khi ông bị tai nạn, Ba Lan ở dưới chế độ Cộng sản. Ông còn nhớ khung cảnh những cửa hàng chỉ có dấm và mù-tạc trên kệ, mà dân chúng vẫn chờ hàng dài để được mua. Phải nói là “sốc” khi lần đầu tiên sau cơn hôn mê, ông thấy hàng hóa rất nhiều, và đường phố đông vui.
Từ năm 1989, rũ bỏ chế độ Cộng sản, Ba Lan đã chuyển mình, dân-chủ-hóa và phát triển kinh tế thị trường.
“Lời trái tim muốn nói” của Lê Hựu Hà, qua giọng hát Lam Trường
Năm mới, hy vọng mới! Mong rằng qua năm, quý vị và các bạn sẽ đạt được nhiều điều như ý nguyện.
“Happy New Year” hợp ca …
Trước thềm Tết dương lịch, Thy Nga thân mến gởi đến quý thính giả và bạn đọc những lời chúc tốt lành nhất cho Năm Mới 2008 !
“Happy New Year” hát lời Việt …